15 chiến lược tạo nên chiến dịch Facebook PPC thành công nhất
15 chiến lược tạo nên chiến dịch Facebook PPC thành công nhất

05-10-2020

Mới nghe có vẻ khá khó khăn, nhưng việc đạt được thành công PPC trên Facebook lại có thể dễ dàng nằm trong tầm tay nếu bạn làm đúng cách.

Là nhà tiên phong trong kết nối mạng xã hội, Facebook luôn cố gắng để giữ ngai vàng của mình. Nền tảng này thay đổi liên tục và thường xuyên gợi ý Marketers những phương pháp để cải thiện tương tác với người dùng của mình. Do vậy, những phương pháp và chiến lược mà các Marketer cần để đạt được thành công trong chiến dịch PPC luôn luôn thay đổi. Và để bắt kịp những xu hướng quảng cáo mới nhất của Facebook, chúng ta luôn tìm kiếm những giải pháp tốt nhất để tăng cường tương tác với khán giả của mình.

I. 4 phương pháp để cải thiện kết quả PPC

Đối với các thương hiệu, Facebook luôn là cách tuyệt vời để tạo sự chú ý và sự thích thú với các sản phẩm. 

4 phương pháp này không những duy trì lượng tương tác, mà còn chuyển đổi những người xem xuống những tầng tiếp theo của phễu nhu cầu (hay thông qua hành trình quyết định của khách hàng hoặc bất cứ mô hình nào lôi cuốn bạn)

1.  Dùng Video để kể và bán câu chuyện của bạn

Video là một format mạnh mẽ trên Facebook. Nó trở nên khác biệt trên Facebook hơn cả ở các kênh khác. Hiểu được cách sử dụng hiệu quả video ads trên Facebook sẽ làm bệ phóng hoặc phá hủy kế hoạch của bạn.

Sau đây là những điều cơ bản cần biết để tận dụng đúng cách video:

 • - Đừng làm video giống như TVC 30 giây truyền thống trên TV. Nội dung video nên được tối ưu hóa cho nền tảng Facebook, và tốt hơn cả là được tạo riêng cho đối tượng khách hàng mục tiêu
 • - Hãy nghĩ cách sử dụng video để thu hút người dùng: giữ cho họ kéo tin lên, thu hút họ bình luận, và dĩ nhiên, buộc họ click vào trang của bạn.
 • - Giữ suy nghĩ rằng việc sử dụng video trên Facebook đưa ra vài thử thách khác thường. Video của bạn nên chiếm được sự chú ý trong khoảng 5 giây đầu tiên và có ý nghĩa khi chạy mà không có âm thanh. Theo báo cáo của Digiday, 85% các video của Facebook được được phát khi tắt tiếng ( Ai mà không xem lén video khi họ đang làm việc hay đang nghe một buổi thuyết trình nhàm chán chứ?)

Một mẩu quảng cáo 4 giây cho đôi sneaker này đạt 17K lượt xem, cũng không tệ.

Nó vui, bắt mắt – và không cần dùng một câu nào để nói thứ mà hãng muốn bán. Mẩu quảng cáo này không những đạt được hơn 17,000 lượt xem chỉ trong một tuần, mà sản phẩm được bán hết với thời gian kỷ lục, có 1,000 người trong danh sách chờ hàng tháng cho sản phẩm đó. Dĩ nhiên, không phải thành công nào cũng đều là công lao của quảng cáo. Nhãn hàng có một chiến lược marketing mạnh mẽ, nhưng cách sử dụng những video quảng cáo chiến lược của M.Gemi rõ ràng tạo nên sự khác biệt.

Giới Thiệu Facebook Watch

Nói tới video, Facebook Watch, một nền tảng mới cho việc xem trực tiếp các show trên Facebook, vừa được ra mắt từ tháng 8/2017. Watch có thể được so sánh tương tự như YouTube, và cung cấp cho các nhãn hàng, các TV studio, các diễn giả, các nhà xuất bản khả năng để tạo, trình chiếu chương trình và thu lợi nhuận từ quảng cáo bán hàng.

Với các mid-roll ads được cập nhật trong Watch chiếu suốt khoảng thời gian nghỉ để quảng cáo, có nhiều cơ hội làm tăng không gian quảng cáo trong phạm vi một chương trình của Facebook Watch. Thêm vào đó, Facebook được cho là đang kiểm tra các video quảng cáo pre-roll, loại quảng cáo mà họ đã cấm từ trước, và sẽ mở ra một cơ hội quảng cáo hoàn toàn mới cho các nhãn hàng mong muốn những kết quả lớn.

Mark Sytsma, phó giám đốc mảng Paid Social tại Huge, đã giải thích với Ad Age rằng “pre-roll hay mid-roll trong Watch bảo đảm sẽ đánh vào sự hài lòng của khách hàng hơn so với quảng cáo xuất hiện trên NewsFeed.”,

AR Studio và Hiệu Ứng Camera Mới

Một cập nhật thú vị khác là Facebook ra mắt AR Studio. Tương tự như Snapchat, những đặc điểm của hiệu ứng camera mới và AR Studio cho phép các nhãn hiệu và người dùng tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo – như những tính năng filter gương mặt mà fan có thể sử dụng khi xem một chương trình ưa thích.

Với những hiệu ứng như hình kỳ lân và chữ dạng bong bóng được cài đặt trong Facebook Camera và Messenger, việc này chỉ là khởi đầu cho những dự định của Facebook cho AR video trong tương lai. Bạn có thể hình dung được những quảng cáo video AR Facebook không? 

2. Tối ưu Mobile

Đa số người dùng sử dụng thiết bị di động để lướt Facebook. Và số lượt tiêu thụ video Facebook trên điện thoại đã tăng đáng kể trong vòng 7 năm qua, khoảng 15% kể từ 2012.

Vì trải nghiệm trên thiết bị di động khác hơn nhiều so với PC hay laptop, Facebook đã tạo ra nhiều nền tảng quảng cáo vượt trội hẳn những quảng cáo trên newsfeed thông thường.

Nghĩ về những mẩu quảng cáo này như là “mặt tiền cửa hàng được nhắm đến” nơi mà nội dung trở thành cửa hàng của bạn. Các diễn đàn rất linh hoạt: nhà quảng cáo có thể sử dụng nhiều hình ảnh hay video, và kể cả bài viết, các đường link, và các landing page.

4 loại quảng cáo thể hiện tốt nhất, bao gồm:

#1 Collection Ads: 

Được thiết kế để nâng cao trải nghiệm quảng cáo trên nền tảng di động, những quảng cáo này cho phép người dùng tương tác với đa dạng sản phẩm trong một bộ sưu tập của nhãn hàng nào đó. Người dùng truy cập vào trang quảng cáo của bạn bằng điện thoại có thể truy cập trực tiếp vào một bộ sưu tập lên đến 50 sản phẩm trên Facebook. Khi họ chọn một sản phẩm cụ thể, họ được dẫn trực tiếp đến trang web của nhãn hàng để thực hiện giao dịch.

#2 Carousel Ads:

Không chỉ dùng cho thiết bị để bàn, loại quảng cáo này cho phép bạn xoay vòng nhiều hình ảnh trong một quảng cáo, cung cấp cho các thương hiệu một format có tính tương tác và linh hoạt hơn để thu hút khách hàng. Hình ảnh minh họa bên dưới lấy từ nhãn quần áo The Kooples cho thấy kiểu quảng cáo này trông như thế nào trên màn hình thiết bị để bàn:

#3 Canvas Ads:

Được thiết kế đặc biệt cho thiết bị di động, những mẩu quảng cáo này thực sự hoạt động như một cái túi canvas, nó sẽ xoay video của bạn thành trải nghiệm trên màn hình full, có sự tương tác. Bạn còn có thể sử dụng những bộ sưu tập hình ảnh từ quảng cáo trên newsfeed trên thiết bị di động khác đang hoạt động (như Carousel Ads) để tạo ra trải nghiệm có tác động mạnh hơn tới khách hàng. Trên hết, Facebook hiện đã thêm Canvas Ads vào Instagram, vậy nên các nhãn hàng có thể tiếp cận hai nền tảng quảng cáo cùng một lúc với format quảng cáo full-screen mạnh mẽ này.

#4: Stories Ads

Theo Buffer, các doanh nghiệp cho thấy rằng chi phí sẽ thấp hơn và mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn khi quảng cáo trên Facebook và Instagram Stories so với trên Newsfeed thông thường.

Nếu bạn không quen với Stories, chúng là những video hoặc hình ảnh ngắn xuất hiện trong một feed riêng biệt và biến mất sau 24 giờ nếu bạn không lưu chúng. Nếu bạn thử nghiệm với các vị trí quảng cáo này, điều quan trọng là điều chỉnh các yếu tố sáng tạo của bạn để phù hợp với thông số kỹ thuật của Stories.

3. Nhắm mục tiêu lại vào những khách hàng đã tương tác

Facebook cho phép bạn một lần nữa nhắm vào những người dùng đã xem trang của bạn nhưng chưa tương tác. Họ đã thể hiện sự quan tâm của mình và đang bị đẩy vào hành trình mua hàng nhiều hơn kỳ vọng của bạn.

Bạn có thể sử dụng trực tiếp hơn, ngôn ngữ bán hàng được chú trọng trong những quảng cáo nhắm vào khách hàng cũ; hãy chắc chắn kiểm tra A/B câu chữ của bạn để xem bản nào thể hiện tốt hơn.

Nhắm vào khách hàng cũ thông thường sẽ đắt đỏ hơn và có thể mất khoảng 3-4 tuần để bắt đầu thấy hiệu quả. Tuy nhiên, nó có thể là một trong những công cụ hữu dụng trong quảng cáo Digital.

4. Kết Hợp: Quảng Cáo Facebook Ads và Google Adwords

Bạn đã tạo ra sự chú ý và hứng thú qua chiến dịch Facebook PPC. Giờ thì, hướng khách hàng của bạn xuống phễu khi chiến dịch đã kết thúc, kết hợp với Google Adwords để nhắm lại khách hàng tiềm năng của bạn

Nó hiệu quả trong phễu từ đầu đến cuối.

Việc thêm vào Adwords sẽ chiếm được khách hàng trong giai đoạn cân nhắc/ đánh giá/ mua, vì người dùng có dự định tìm kiếm thứ gì đó khi họ muốn tìm hiểu thêm hay mua món hàng đó.

Sử dụng từ khóa và câu từ của mẩu quảng cáo về sản phẩm hoặc đề nghị trong chiến dịch Facebook của bạn, và hãy đừng quên phải giám sát chặt chẽ ROI.

II. Đừng bỏ qua những kỹ thuật thử – và – đúng

Kể cả sau khi thêm những format mới tuyệt vời và video hấp dẫn vào chiến dịch của bạn, việc thành công trong chiến dịch Facebook PPC vẫn còn phụ thuộc vào một số ít các nguyên tắc quảng cáo Digital cơ bản:

1. Kiểm Tra A/B Nhiều Nhất Có Thể

Bạn được quyền điều chỉnh rất nhiều các thông số quảng cáo trên Facebook (phân loại người xem, bố cục quảng cáo, dạng quảng cáo, và thiết bị sử dụng cộng thêm những lựa chọn của riêng bạn như hình ảnh và câu từ). Kiểm tra A/B trên Facebook là một trong những cách tốt nhất để đạt mục tiêu của bạn – và đạt được chúng với hiệu quả cao nhất.

Facebook có những lựa chọn kiểm tra A/B có sẵn (được gọi là “kiểm tra từng phần”), điều này giúp bạn làm nhanh và dễ dàng.

Trong trường hợp bạn cần một hệ thống lọc, việc kiểm tra từng phần trên Facebook cho phép bạn lập và kiểm tra hiệu năng của các phần khác nhau của một mẩu quảng cáo hay một set quảng cáo. Facebook cho chạy cả hai phần quảng cáo đến khách hàng mục tiêu cụ thể của bạn và gửi thông tin bạn cần để xác định quảng cáo nào có hiệu quả tốt nhất.

Tính năng này yêu cầu bạn phải chọn một hình ảnh, bản sao, bố cục, v.v đơn có thể thay đổi được – để kiểm tra. Một khi bạn chọn phương án kiểm tra A/B, Facebook sẽ tự động điền vào quảng cáo của bạn với thông tin y hệt. (trừ trường hợp có thay đổi khi bạn đang tiến hành kiểm tra).

Hãy tiến hành kiểm tra nhiều nhất có thể. Hãy tiến hành kiểm tra ít nhất đối với set quảng cáo có ngân sách cao nhất và có lượng người xem đáng kể. Như thế, bạn vẫn có thể xây dựng sự thấu hiểu về cái nào hiệu quả, và học hỏi để cải thiện kết quả PPC của bạn.

Kiểm tra A/B là một dạng nghệ thuật, và nó có thể dễ dàng bị lạm dụng – hoặc thực hiện không có hiệu quả. Hãy xem hướng dẫn cặn kẽ trên Facebook về kiểm tra từng phần để hiểu mọi bí quyết.

2. Tìm kiếm khách hàng mới với tính năng Lookalike Audiences

Tất cả những ý tưởng trên sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng chúng kết hợp với tính năng Lookalike Audience của Facebook. Nó vẫn giữ chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa tăng trưởng: tìm kiếm khách hàng có triển vọng có sự tương đồng với các khách hàng bạn đã có. Tính năng này sẽ giúp cho Marketers đạt được thành công trong Facebook PPC nếu biết sử dụng nó.

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng tính năng này trước đây. Rất đơn giản. Bắt đầu bằng việc tải email của bạn lên để tạo danh sách người xem. Sau đó Facebook sẽ cho phép bạn thành lập danh sách lookalike dựa trên đặc điểm tính cách họ tìm giữa danh sách của bạn và người dùng của họ.

Có hai cách để nạp danh sách vào tính năng này:

 • Chỉ sử dụng danh sách khách hàng tốt nhất của bạn khi tạo danh sách người xem. Theo cách này, bạn sẽ phân biệt khách hàng mới dựa trên danh sách đã có sẵn.
 • Giữ phần trăm đồng nhất thấp khi bạn muốn cài đặt mức độ Facebook kết hợp với danh sách email của bạn sát đến mức nào. Bạn có thể giữ nó ở mức 10% khi bắt đầu – thậm chí nếu có thể, thấp hơn sẽ tốt hơn.

3. Tăng tương tác: Nhắm mục tiêu bằng sở thích

Facebook có khả năng phân loại người dùng mạnh mẽ và sâu sắc dựa trên nhân khẩu, sở thích, và hành vi. Đó là vì mỗi trang thích, theo dõi, bình luận, và chia sẻ đều được lưu lại đối với mỗi người dùng (hoặc người dùng chưa điều chỉnh chế độ riêng tư).

Hiển nhiên, độ tuổi, giới tính, và địa lý là những chỉ số rất dễ dàng để quyết định khi cài đặt người xem mục tiêu. Mặc dù thuật toán bí mật của Facebook khá thú vị khi nhắm mục tiêu: bạn có thể ghép sự quan tâm của họ với các lợi ích và tính năng của sản phẩm của bạn.

Lựa chọn sự quan tâm của người xem khi bạn đang lập các set quảng cáo. Nhấp vào ‘Audience’ và công cụ này sẽ hiện ra:

Bạn có thể làm một số điều sau đây:

 • Chọn hạng mục thiết lập sẵn trên Facebook
 • Nhập đối thủ cụ thể, các nhóm, hoặc trang trên Facebook
 • Nhập các từ khóa cụ thể của riêng bạn đại diện cho phong cách hay hành vi của khách hàng.

Ví dụ, giả sử chúng tôi là một công ty nhỏ về trang phục ngoài trời nằm ở bờ biển phía đông với một danh sách sản phẩm hướng tới các vận động viên chạy.

Chúng tôi có thể lấy nguyên liệu dạng hạt cao cấp và nhắm tới những khách hàng có hứng thú với “chạy đường mòn” và tạo ra một mẩu quảng cáo thể hiện những mặt hàng chống thấm, nhẹ như bông, hoàn hảo với địa hình khắc nghiệt vùng đông bắc.

Danh sách dưới đây cho thấy rằng trong các vùng đã được chọn (California, Washinton, và Oregon), có 7.2 triệu người dùng quan tâm tới chạy đường mòn. Đây là địa điểm thích hợp để bắt đầu.

Cẩn thận với việc đặt mục tiêu vi phạm

Một điều phải ghi nhớ: Facebook đã trở nên khắt khe hơn với những quảng cáo nhắm đối tượng gây tranh cãi vì nhiều nhà quảng cáo đã sử dụng sai cách. Theo MarketingLand, Facebook đã tuyên bố rằng họ đã bổ sung “thêm kiểm tra thủ công về các sự lựa chọn cho việc đặt mục tiêu mới giúp ngăn chặn các giới hạn vi phạm xuất hiện”.

Việc tăng kiểm tra thủ công này hầu như sẽ không ảnh hưởng tới bạn, trừ khi phương pháp cài đặt đối tượng mục tiêu của bạn “tấn công trực tiếp tới người khác dựa trên chủng tộc, sắc tộc, quốc tịch gốc, tôn giáo, quyền tác giả, xu hướng giới tính, giới tính, nam/nữ hoặc đồng tính, hay người khuyết tật hoặc bệnh tật” (mong là không có trường hợp nào).

4. Tinh chỉnh phương pháp sáng tạo của bạn

Việc nhắm đến người xem trong phạm vi nhỏ bằng câu chữ, hình ảnh, và các landing page cá nhân hóa là một phương pháp cực kì mạnh mẽ để xây dựng các mối quan hệ dẫn đến sức tương tác tốt hơn, trung thành cao hơn, và thúc đẩy chuyển đổi. Có nhiều cách khác nhau để đạt được điều này.

Hình ảnh

 • - Cùng với sự phân chia khán giả, lựa chọn hình ảnh là chìa khóa để đạt được phản hồi tốt từ quảng cáo của bạn.
 • - Nếu bạn có một designer có thể thiết kế những hình ảnh tĩnh hay động, bạn dẫn đầu cuộc chơi. Con mắt của họ đối với truyền thông thị giác và thương hiệu là vô giá.
 • - Đừng ngại chi tiêu cho nhiếp ảnh gia giỏi. Bạn có thể sử dụng ảnh stock, nhưng hãy cân nhắc kỹ. Ảnh stock có thể trông gượng ép – và hạ thấp sự khuyến khích kết nối với người xem.
 • - Hãy nhớ rằng, Facebook không thích những tấm ảnh có nhiều chữ. Nếu hơn 20% diện tích bức hình của bạn là chữ, quảng cáo của bạn có thể không hoạt động. Để tiết kiệm thời gian, tải lên và kiểm tra hình ảnh của bạn bằng công cụ text overlay tool của Facebook,

Copy

 • - Các câu copy nên nhanh chóng thể hiện với người xem thông điệp của bạn là gì. (đừng viết sách). Chỉ cần một hay hai dòng chữ ngắn, vui vẻ kêu gọi bình luận và cho người đọc một lý do để quan tâm đề nghị của bạn.
 • - Một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ là điều cần có. Nếu người xem dừng lại để xem quảng cáo của bạn, hãy làm rõ hành động mà bạn muốn họ phải làm, như “nhấn vào đây” hay “tải ebook” hay “đăng nhập ngay”. Ví dụ, video quảng cáo của Allure dưới đây dẫn dắt hoàn hảo người dùng đến “nhấn để xem” – nó không thể nào đơn giản hơn:

Landing Page

 • - Đồng nhất thông điệp quảng cáo với copy trong landing page vẫn là một chiến lược thu hút chuyển đổi hàng đầu để đạt thành công trong Facebook PPC.
 • - Nếu người dùng nhấp vào thông qua một mẩu quảng cáo và vào một trang với thông tin liên quan, họ sẽ muốn chuyển đổi hơn.
 • - Ví dụ, nếu tôi muốn đề nghị giảm giá 10% cho những người dùng quan tâm tới chạy đường mòn, tôi có thể sẽ muốn đề nghị đó hiện trong câu copy quảng cáo của mình và hiện lên ở nơi dễ thấy nhất trên landing page.

III. Hai kỹ thuật nữa để tăng thêm thành công cho Facebook PPC

Trước khi kết thúc, những kỹ thuật dưới đây sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả PPC của bạn thậm chí còn tốt hơn.

Đặt Hẹn với Facebook Insight

Bạn sẽ thấy nhiều insight khác nhau trong mục Quản lý Quảng cáo. Chúng ta có thể dùng chúng để nhận biết các vị trí địa lí mới (khi chúng ta đã hoàn thành các chiến dịch phủ rộng, như “toàn Việt Nam”) và để tìm kiếm những khu vực phản ứng tốt với quảng cáo.

Lĩnh Vực Mới: Facebook Messenger và Bot

Facebook Messenger là một công cụ mới giúp các nhãn hàng thu hút các khách hàng đi sâu vào phễu. Khi nhiều hơn một dịch vụ khách hàng hoạt động, các doanh nghiệp như Uber, 1-800 Flowers, hay nhiều doanh nghiệp khác đã phát hiện ra rằng những đơn hàng hay khách hàng mới đang tới nhiều từ kênh này.

Hiện tại, đã có hơn 18,000 bot mà các nhãn hàng dùng để phục vụ khách hàng thông qua Facebook chat. Facebook đến giờ đã cho phép vài kiểu quảng cáo trong các bot – và đó là phi vụ an toàn vì ngày càng nhiều các khách hàng sử dụng Messenger, quảng cáo PPC ở đây sẽ phát triển.

Pinterest đã quyết định học tập theo, tung ra một bot mới và messenger extension nhằm tích hợp với Facebook Messenger. Trong Messenger, người dùng có thể kết nối thẳng tới các gợi ý đính kèm từ Pinterest, với việc người nhận nhận được nhiều thông tin cụ thể hơn cho bất kỳ mục nào họ kết nối từ ứng dụng chat – Điều này cho thấy sự khích lệ rằng bắt chước theo Pinterest sẽ giúp người dùng biết đến và yêu quý thương hiệu của bạn.

Việc tăng sự tích hợp giữa Pinterest và Facebook có khả năng sẽ mang lại một góc nhìn toàn diện hơn về marketing và những chiến dịch Social có thể đem lại lợi ích cho các Marketers trong lâu dài

Làm chủ quảng cáo có trả phí qua Facebook

Thử thách hay thuận lợi của Quản Lý Quảng Cáo của Facebook là nó bao giờ cũng phát triển. Đôi khi nó có vẻ khó để duy trì, nhưng cuộc đua PPC yêu cầu phải kiên định – bạn không thể lười nhác và chờ đợi chiến thắng. Bằng việc liên tục kiểm tra các mẩu quảng cáo, thử các tính năng mới để xem cái nào hiệu quả, bạn có thể hoàn toàn tự tin trên con đường chinh phục thành công trong mảng Facebook PPC.

Nguồn: KlientBoos