Facebook chia sẻ insight về các Ngày hội Mua sắm tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt vươn mình sau đại dịch
Facebook chia sẻ insight về các Ngày hội Mua sắm tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp Việt vươn mình sau đại dịch

22-07-2021

Những ngày hội mua sắm là dịp để người Việt Nam gia tăng mua sắm, mặc cho những lo ngại về dịch Covid-19.

Facebook chia sẻ những hiểu biết quan trọng về hành vi mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam trong mùa mua sắm cuối năm và cách mà Những Ngày hội Mua sắm (Mega Sales Days - MSD) có thể giúp các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung vực dậy sau đại dịch.

 

MSD (bao gồm những ngày giảm giá 8/8, 9/9, 10/10, 11/11, 12/12, Black Friday, Tết Nguyên đán) là cơ hội để người tiêu dùng mua sắm cho bản thân hay mua quà tặng, đồng thời mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội để tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng mới và gia tăng doanh số, khi nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ đều tăng vọt. Trong bối cảnh hàng ngàn doanh nghiệp Việt đang phải vật lộn để vượt qua những thách thức do đại dịch Covid-19 mang lại, MSD là cơ hội để phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng.

Mega Sales Day bao gồm những ngày giảm giá 88, 99, 1010, 1111, 1212, Black Friday, Tết Nguyên đán

 

Covid-19 thay đổi sâu sắc cách thức mua sắm, nhưng không thay đổi tình yêu mua sắm

Cũng giống người dân tại nhiều quốc gia châu Á, người Việt Nam rất coi trong dịp Tết Nguyên đán, biến đây trở thành dịp mua sắm quan trọng trên khắp cả nước, một ngày MSD cho người tiêu dùng. Vào dịp Tết 2021, có tới 79% người mua sắm được khảo sát cho biết họ đã mua hàng trực tuyến và 82% sử dụng các thiết bị di động vì “an toàn và thuận tiện hơn”. Các phương tiện số cũng hỗ trợ đắc lực cho việc tặng quà, với 60% người mua hàng cho biết đã chuyển sang các kênh trực tuyến và từ xa để gửi quà.

 

Hơn cả giá trị vật chất, điều mà người Việt hướng đến chính là giữ gìn truyền thống tốt đẹp và lan tỏa tinh thần lễ hội. Facebook cùng các ứng dụng của mình, vì lẽ đó, đã trở thành một hệ sinh thái điển hình giúp kết nối mọi người và thúc đẩy trải nghiệm trong một giai đoạn đầy thử thách.

 

Mùa mua sắm cuối năm 2020 cũng chứng kiến số lượng người lần đầu tiên mua sắm trong sự kiện mua sắm tăng lên, với 28% người được hỏi chia sẻ thực tế này. Điều này là dễ hiểu trong một thế giới nơi mua sắm trực tuyến trở thành chuẩn mực. 91% Millennials cho biết mua sắm trực tuyến đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống của họ, 82% Gen X chia sẻ họ sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến nhiều hơn so với trước Covid. Trên thực tế, 9 trên 10 người mua sắm được khảo sát khẳng định rằng họ sẽ cân nhắc về việc mua sắm trực tuyến vào các ngày hội mua sắm trong tương lai.

 

Tất cả cho thấy những tiềm năng to lớn dành cho giới doanh nghiệp trên cả hai phương diện thúc đẩy doanh thu cũng như xây dựng thương hiệu. Cân nhắc những khía cạnh đa chiều của hoạt động kinh doanh và tìm kiếm những động lực đứng sau việc ra quyết định của người tiêu dùng, Facebook đã chia sẻ 5 phát hiện quan trọng: 

 

1. Việc lập kế hoạch trước cho MSD trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

- Năm 2020, 84% người mua hàng vào những ngày hội mua sắm đã lên kế hoạch từ trước sự kiện (cao hơn 15% so với mức trung bình tại châu Á – Thái Bình Dương).

- Hầu hết người mua dự định mua các mặt hàng Quần áo và Thời trang trong những ngày hội mua sắm, trong khi thiết bị Điện tử và Gia dụng được lên kế hoạch nhiều hơn trong Ngày lễ độc thân.

- 72% người mua hàng dành nhiều thời gian hơn để mua sắm trong dịp Tết. 51% đã sử dụng các ứng dụng của Facebook trong dịp lễ Tết để tìm các ưu đãi/khuyến mãi.

 

Sử dụng các ứng dụng của Facebook trong dịp lễ Tết để tìm các ưu đãi khuyến mãi.

 

2. Người mua cởi mở hơn với các thương hiệu mới trong MSD

- 95% người mua hàng vào những ngày hội mua sắm ở Việt Nam đã thử mua một nhãn hiệu họ chưa từng thử. 79% có khả năng thử mua các nhãn hiệu đồ ăn, thức uống mới trong dịp Tết Nguyên đán. Quan trọng hơn, 83% người mua hàng tại Việt Nam cho biết họ sẽ mua lại các thương hiệu mới mà họ phát hiện trong những ngày hội mua sắm.

- Facebook là nền tảng phù hợp cho việc tham khảo và khám phá. Những người mua hàng vào dịp cuối năm đã cho biết các ứng dụng của Facebook là nguồn thông tin trực tuyến số 1 đem đến các ý tưởng và cảm hứng mua sắm.

- Facebook tiết kiệm chi phí gấp 2 lần so với kênh truyền hình trong việc thúc đẩy Độ phủ (Reach), đồng thời cũng có hiệu quả nổi bật trong việc thúc đẩy Sự liên hệ (Association) và Động lực chuyển đổi hành vi (Motivation) cho thương hiệu so với TV và các phương tiện số khác.

 

Mạng xã hội là nền tảng phù hợp cho việc tham khảo và khám phá.

 

Các ứng dụng của Facebook là nguồn thông tin trực tuyến số 1 đem đến các ý tưởng và cảm hứng mua sắm

 

3. Video và những nội dung trải nghiệm thúc đẩy nhu cầu dịp MSD

- Nội dung video trên mạng xã hội tạo động lực khám phá. 84% người mua tìm được những sản phẩm phù hợp với họ thông qua video trên mạng xã hội trước tiên. 

- Mặc dù Video ca nhạc, Phim hài và Chương trình truyền hình thực tế vẫn là nội dung được xem nhiều nhất trong dịp Tết, khán giả trẻ lại bị thu hút nhiều hơn bởi các nội dung do người dùng tạo ra (UGC), đặc biệt là từ các ứng dụng của Facebook.

- Người dùng luôn muốn là một phần của trải nghiệm mua sắm, bởi vậy những nội dung tương tác như Trò chơi và Instagram Live đặc biệt hiệu quả trong việc thu hút người tiêu dùng và là những lựa chọn hàng đầu.

 

Video trên mạng xã hội thúc đẩy nhu cầu dịp MSD

 

4. Người mua hàng ngày càng quan tâm tới tính chân thật của thương hiệu và những người có tầm ảnh hưởng dịp MSD

- Niềm tin vào thương hiệu là yếu tố quan trọng mà người mua hàng cân nhắc trong mùa mua sắm đầy cạnh tranh. Người mua hàng mong đợi thấy các thương hiệu sản xuất nội dung có thật/chân thực trên phương tiện truyền thông xã hội.

- 67% đồng ý rằng “sự tham gia của người có tầm ảnh hưởng có tác động quan trọng đối với những gì tôi mua”.

 

5. Các thương hiệu nên tận dụng nhiều điểm chạm để đảm bảo một hành trình mua sắm dễ dàng cho khách hàng nhân MSD.

- Dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, an toàn là tiêu chí hàng đầu đối với người mua hàng. Bên cạnh đó, giao hàng đúng hạn, độ hiện diện tốt và dịch vụ khách hàng là những yếu tố được cân nhắc hàng đầu khi ra quyết định.

+ 82% người mua hàng đồng ý rằng “hình ảnh và video chất lượng cao rất quan trọng đối với bất kỳ giao dịch mua hàng nào của tôi”.

+ 88% người mua hàng đồng ý rằng “tôi tin tưởng các nhà bán lẻ/thương hiệu mà tôi có thể dễ dàng liên hệ và trò chuyện cùng”.

+ 65% người mua hàng trong kỳ nghỉ lễ có nhiều khả năng mua hơn nếu họ có thể liên hệ ngay với các doanh nghiệp thông qua tin nhắn.

 

Anh Khôi Lê, Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu thị trường Việt Nam, Facebook, nhận định: “Thấu hiểu tầm quan trọng của Những ngày hội Mua sắm sẽ giúp doanh nghiệp vượt ra khỏi giới hạn của những chương trình khuyến mại giảm giá, tiến tới xây dựng một câu chuyện và hình ảnh thương hiệu thực sự vững vàng. Trong bối cảnh dịch bệnh, doanh nghiệp càng cần chú trọng đến việc thiết lập hiện diện số và củng cố các điểm chạm số, từ website, mạng xã hội cho đến các nền tảng nhắn tin. Một khi doanh nghiệp học được cách tận dụng các kênh truyền thông số và tiếng nói của các nhà sáng tạo nội dung, cũng như nghiêm túc xây dựng các nội dung chất lượng, họ có thể cho phép người dùng trở thành một phần của chính trải nghiệm mua sắm và phát triển sự kết nối chân thật với các nhãn hiệu. Những thói quen mua sắm mới trong thời đại “Bình thường mới" sẽ tiếp tục tiến hoá, việc doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng ngay hôm nay trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, không chỉ cho những ngày MSD của năm 2021, mà còn xa hơn thế nữa.”

 

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập: https://megasalesdayvn2021.splashthat.com/

 

Nguồn tham khảo:

- 3 cuộc khảo sát được Facebook ủy quyền vào quý 4 năm 2020 và quý 1 năm 2021 với sự hợp tác của YouGov và CrowdDNA:

+ Nghiên cứu về Tết Nguyên đán 2021 của Facebook: Đã khảo sát 1.787 người ở Việt Nam từ 18 tuổi trở lên về việc mua sắm Tết, thói quen và thái độ của họ, hợp tác với YouGov từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2020.

+ Nghiên cứu vào Ngày độc thân năm 2020: Đã khảo sát 999 người mua sắm trực tuyến ở Việt Nam, trong độ tuổi 18-64, hợp tác với Crowd DNA vào tháng 11 năm 2020. Những người trả lời đủ điều kiện thực hiện mua hàng trực tuyến ít nhất một lần một tháng và sử dụng bất kỳ kênh truyền thông xã hội nào ít nhất một lần một tuần.

+ Nghiên cứu về các kỳ nghỉ theo mùa của Facebook năm 2020: Đã khảo sát 1.540 người trưởng thành ở Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên, hợp tác với Yougov từ ngày 9 đến 29 tháng 12 năm 2020

- Nghiên cứu tổng hợp phương tiện truyền thông chéo của Facebook và Kantar:

  • 64 chiến dịch trong khu vực Đông Nam Á từ Cơ sở dữ liệu nghiên cứu CrossMedia độc quyền của Kantar 2016-2020, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam

 

Nguồn: https://advertisingvietnam.com/